Home Gia đình Trẻ chậm nói, những hậu quả khôn lường và giải pháp

Trẻ chậm nói, những hậu quả khôn lường và giải pháp

by Nguyen Nguyen
tre-cham-noi

Là bậc làm cha làm mẹ, bạn cần có cách nuôi dạy con đúng đắn đồng thời phát hiện những dấu hiệu bất thường trong sự phát triển của trẻ để có biện pháp can thiệp kịp thời. Đặc biệt, trẻ chậm nói là một trong những vấn đề bạn nên quan tâm. Bởi tuy không quá nguy hiểm nhưng tình trạng này có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển bình thường của trẻ em.

Tình trạng trẻ chậm nói là gì?

Đối với những đứa trẻ, thông thường khoảng 2 tuổi chúng sẽ bắt đầu phát âm được những từ ngữ đơn giản. Có thể là kêu tên người thân, diễn tả đồ vật, diễn tả điều trẻ muốn,… Nếu con bạn đang ở lứa tuổi này hoặc hơn, nhưng vẫn không thể nói, không chịu nói hoặc nói ra những từ ngữ vô nghĩa thì có lẽ trẻ đang bị chậm nói.

 

Từ đó, có thể rút ra định nghĩa đây là tình trạng ngôn ngữ của trẻ bị kém, bị chậm phát triển hơn so với các trẻ em khác cùng lứa tuổi. Nguy hiểm hơn là tình trạng này ngày càng phổ biến, khiến nhiều bậc cha mẹ hết sức bận tâm.

Nguyên nhân khiến trẻ chậm nói và hậu quả?

Người ta thường nói, sự hiện đại đem đến cho chúng ta chất lượng cuộc sống tốt hơn nhưng lại kéo theo nhiều vấn đề nguy hại. Có lẽ đó là sự đánh đổi, và việc trẻ chậm nói cũng xuất phát từ sự hiện đại đến từ bậc cha mẹ. Những hành động vô thức của họ đã ảnh hưởng xấu đến sự phát triển ngôn ngữ bình thường của trẻ như:

 • Cho bé sử dụng TV, smart phone nhiều lần trong ngày để bé ngoan, không quấy khóc và chịu ăn uống.
 • Không quan tâm nhiều tới trẻ chỉ vì mải mê với công việc.
 • Quá cưng chiều, không tập cho bé nói.

Ngoài ra, còn có những nguyên nhân khách quan liên quan đến thể chất khiến trẻ chậm nói như:

 • Hở hàm ếch, lưỡi ngắn, vấn đề thính giác, não bộ.
 • Trẻ bị chứng tăng động hoặc tự kỷ.

Hậu quả của việc trẻ chậm nói là ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của trẻ, hạn chế khả năng hòa nhập và dần khiến trẻ nói ngọng, nói không rõ từ. Nếu can thiệp quá chậm sẽ mất khá nhiều thời gian để trẻ có thể phát triển đúng với lứa tuổi của mình.

Dấu hiệu nhận biết trẻ chậm nói

 

Vậy khi nào thì trẻ gặp tình trạng chậm nói? Dấu hiệu nhận biết sau đây sẽ giúp ích cho bậc cha mẹ để phát hiện ra vấn đề này:

 • Trẻ 3 – 4 tháng tuổi chậm nói: Không đáp ứng khi có tiếng động mạnh, chưa phát ra được âm thanh gừ gừ.
 • Trẻ 7 tháng tuổi chậm nói: Không phản ứng khi có tiếng động.
 • Trẻ 12 tháng tuổi chậm nói: Trẻ không nói được bất kì từ nào, không bi bô, không giao tiếp với người khác,…
 • Trẻ 24 tháng tuổi chậm nói: Không nói được từ có chứa 2 từ ghép lại, không hành động bắt chước theo người lớn, vốn từ tăng chậm và vốn từ dưới 15 từ,…

Xử trí ra sao khi trẻ chậm nói?

Nếu như con bạn không bị các vấn đề liên quan đến thể chất khiến chậm nói như: lưỡi ngắn, vấn đề não bộ, tai, mũi,… thì chỉ là chậm nói đơn thuần. Vấn đề này có thể được giải quyết bằng môi trường nuôi dạy của trẻ và sự giúp đỡ của người thân.

 

Tuy nhiên, nếu liên quan đến thể chất, bạn cần có sự giúp đỡ của chuyên gia y tế. Những việc mà gia đình có thể làm để khắc phục chậm nói đơn thuần bao gồm:

 • Chú ý thường xuyên diễn tả cho trẻ về hành động của bạn, về cuộc sống xung quanh để tăng sự nhận biết cũng như vốn từ cho trẻ.
 • Cho trẻ ra ngoài, khám phá thiên nhiên, vui chơi và giao thiệp với trẻ cùng trang lứa: giúp trẻ tự tin, thoải mái giao tiếp.
 • Cho trẻ nghe nhạc hoặc hát cho trẻ nghe: nhịp điệu vui tươi sẽ dễ đi vào đầu óc của trẻ, trẻ thích thú và nhớ được nhiều từ hơn.
 • Đọc sách cho trẻ nghe hằng ngày.

Trẻ chậm nói tuy là hiện tượng phổ biến, không quá nguy hiểm nhưng nếu vô tâm, bậc cha mẹ sẽ kìm hãm sự phát triển bình thường của trẻ. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin hữu ích và giúp bạn nuôi dạy con thật tốt.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận