Home Gia đình 5 nguyên tắc dạy con ở nơi công cộng ba mẹ nên biết

5 nguyên tắc dạy con ở nơi công cộng ba mẹ nên biết

by Nguyen Nguyen
nguyen-tac-day-con

Để trở thành những người công dân tốt, mỗi đứa trẻ đều cần được chỉ bảo, dạy dỗ để hiểu các quy tắc ứng xử nơi công cộng. Khi trẻ hành xử sai, bạn có thể không bị phạt nhưng sẽ phải đối diện với những ánh mắt đánh giá từ mọi người xung quanh. Đặc biệt. Những nguyên tắc dạy con ở nơi công cộng sau không chỉ giúp trẻ hình thành nhân cách mà còn có thể bảo vệ trẻ trong trường hợp cần thiết.

Không lấn chiếm không gian của người khác

Khi tham gia các phương tiện giao thông, bạn có thể dễ dàng bắt gặp cảnh nhiều người để đồ lung tung, cồng kềnh dẫn đến việc chiếm diện tích chung. Vì vậy, bạn cần dạy trẻ việc lấn chiếm không gian riêng là hành vi không tốt, có thể gây phiền hà cho người xung quanh. Khi đến nơi công cộng, trẻ cần hiểu rằng mình phải tuân theo những quy định chung được đặt ra, không nên tạo ra những hành động có thể làm phiền đến người khác.

 

hành xử khi tham gia giao thông

Khi trẻ bắt đầu có nhận thức, ba mẹ nên dạy trẻ các quy tắc hành xử khi tham gia giao thông. Theo đó, cha mẹ cần cung cấp cho con những kiến thức cơ bản về giao thông như tín hiệu xe, cách đi đường an toàn,… để trẻ có thể tự đi đường khi không có người lớn theo cùng. Khi biết và hiểu về các quy tắc, trẻ sẽ nhận thức được đâu là hành vi đúng đắn, đâu là hành vi sai để tự điều chỉnh, thích ứng.

Đặc biệt, cha mẹ nên đưa ra các tình huống để trẻ học hỏi và biết cách bảo vệ an toàn cho bản thân trong trường hợp cần thiết. Ví dụ, nếu trẻ đi một mình, bạn cần dặn trẻ ngồi gần khu vực tài xế, hạn chế trò chuyện với người lạ và không được tiết lộ địa chỉ, thông tin cá nhân của mình.

 

cư xử trong tình huống nguy hiểm

Đến nơi công cộng nghĩa là trẻ đã phải bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân, không còn được bố mẹ bảo bọc che chở. Vì vậy, trẻ có thể gặp phải những tình huống nguy hiểm, có thể đe dọa tới sự an toàn của bản thân. Do đó, cha mẹ cần dạy trẻ những quy tắc ứng xử trong tình huống nguy hiểm để trẻ có thể phòng tránh, tự bảo vệ bản thân.

Nếu có người lạ đi theo, bạn nên dặn trẻ chạy đến những nơi đông người để tìm kiếm sự giúp đỡ của người lớn hoặc công an, cảnh sát. Nên nhắc để trẻ nhớ các thông tin như địa chỉ nhà, số điện thoại bố mẹ, người thân để trong trường hợp nguy cấp, trẻ có thể nhờ người lớn gọi cho người quen.

cư xử khi gặp người lạ

Nếu trẻ một mình đến nơi công cộng, bạn không những phải chỉ cho trẻ các quy tắc hành xử mà còn phải dạy trẻ cách bảo vệ bản thân khỏi những nguy hiểm rình rập bên ngoài. Bạn nên dặn trẻ không được đi theo hay nhận bất kỳ đồ vật nào từ người lạ khi không có cha mẹ ở bên, ngay cả khi họ tự nhận mình là người thân của bố mẹ. Nếu gặp phải người lạ cần giúp đỡ, nên nhắc trẻ không được tự mình giúp đỡ mà phải gọi người lớn đến giúp.

 

Quy tắc hành xử khi đi đường ban đêm

Trong trường hợp trẻ phải tham gia các hoạt động, lớp học diễn ra vào buổi tối thì cha mẹ nên dạy trẻ các quy tắc để đảm bảo an toàn khi đi đường vào ban đêm. Theo đó, nếu trẻ đi về muộn, trẻ phải báo với bố mẹ thời gian, địa điểm của bản thân để cha mẹ nắm được tình hình. Cần nhắc trẻ không nên đi về một mình khi trời tối bởi sẽ rất nguy hiểm mà nên gọi cha mẹ, người thân đến đón hoặc về cùng bạn bè. Bạn nên dặn trẻ không được đi qua các khu vực không có người ở hoặc thiếu ánh sáng.

 

Mong rằng bài viết về Những nguyên tắc dạy con ở nơi công cộng trên sẽ cho bạn thêm nhiều gợi ý hữu ích trong việc nuôi dạy trẻ. Những quy tắc hành xử trên không chỉ giúp trẻ hình thành nhân cách tốt mà còn cung cấp cho trẻ các biện pháp để trẻ tự bảo vệ bản thân khi cần thiết.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận