Home Sức khỏe Mẹ & Bé Cách trị đẹn cho trẻ sơ sinh giúp bé bú ngon, ngủ kĩ

Cách trị đẹn cho trẻ sơ sinh giúp bé bú ngon, ngủ kĩ

by Nguyen Nguyen
cach-tri-den-cho-tre-so-sinh

Bạn muốn biết về cách trị đẹn cho trẻ sơ sinh an toàn mà cực kì hiệu quả.Bệnh đẹn là căn bệnh khá phổ biến ở các bé sơ sinh. Căn bệnh này không quá nguy hiểm nhưng lại khiến các bé khó chịu, khó bú, khó ngủ,  lại dễ tái phát. Từ đó cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt của bố mẹ.

Các phương pháp chữa ở bên ngoài khiến bạn lo lắng, không biết nên chọn tây y hay đông y. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin và cách chữa trị hiệu quả mà bạn không thể bỏ qua.

Bệnh đẹn là gì? Tác hại ra sao?

Bệnh đẹn hay là bệnh nấm lưỡi phổ biến ở những trẻ còn đang trong thời kì bú sữa mẹ. Khi bé mắc bệnh lưỡi sẽ nổi những mảng trắng rõ ràng lâu dần sẽ tạo ra nhiều vi khuẩn gây nên các bệnh trong miệng cho các bé. Các mảng trắng này lâu ngày sẽ chuyển màu và lan xuống niêm mạc, nướu, họng, xuống dạ dày, càng để lâu vùng bệnh sẽ lan rộng và càng khó để điều trị hơn.

Bệnh đẹn khiến bé bị cản trở rất nhiều trong việc ăn uống, bú sữa mẹ. Độ tuổi bị đẹn nhiều nhất là trẻ sơ sinh, trẻ đang trong thời kì bú mẹ. Tuy nhiên những trẻ em đến 15 tuổi vẫn có thể mắc căn bệnh này do không được điều trị tận gốc từ nhỏ, bị tái phát lại.

Cách trị đẹn cho trẻ sơ sinh an toàn, hiệu quả

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cách trị đẹn khác nhau cho bé chủ yếu là tây y hoặc theo phương pháp truyền thống, dân gian, đông y. Như đã nói đây là căn bệnh không quá nguy hiểm nhưng để lâu nó lại có những biến chứng lướn trong cơ thể của bé. Vì thế cách tốt nhất chính là điều trị đẹn một cách triệu để. Dưới đây là một số cách trị đẹn cho trẻ từ dân gian hiệu quả nhất mà các mẹ có thể tham khảo.

 

Dùng rau ngót

Đây là phương pháp quen thuộc của rất nhiều người và công dụng thực sự hiệu quả. Bạn chỉ cần lấy một nắm rau ngót, nhúng vào nước  uống cho sạch rồi giã nhỏ lấy nước. Sau đó bạn lấy một chiếc khăn sạch chưa dùng thấm vào nước rau ngót đã giã chấm vào lưỡi của bé. Thực hiện đều đặn hằng ngày, từ 1 – 2 tuần bệnh của bé sẽ khỏi.

 

 Nước trà xanh

Trong trà xanh có rất nhiều chất tốt cho sức khoẻ và chúng còn được dùng làm cách trị đẹn cho trẻ. Tuy nhiên khi sử dụng phương pháp này bé phải đảm bảo đã ngoài 6 tháng tuổi. Bạn đun nước trà xanh lên cùng một ít muối rồi lấy khăn sạch thấm nước tà xanh chấm vào lưỡi bé.

Dùng nước muối

Một trong những cách trị đẹn cho trẻ hiệu quả nhất mà các mẹ nên biết không hề tốn kém chính là dùng nức muối loãng. Bạn có thể mua nước muối sinh lý ở bất cứ hiệu thuốc nào. Sau đó bạn dùng một miếng gạc quấn vào một đầu ngón tay, nhỏ dung dịch muối sinh lý cho thấm ướt băng gạc. Bạn dùng ngón tay đó chấm lên lưỡi của bé. Thực hiện 2 lần một ngày và liên tục trong vòng một tháng. Bệnh của bé sẽ khỏi hoàn toàn và không tái phát. 

 

Dùng mật ong

Dùng mật ong cũng chính là một trong những cách trị đẹn cho trẻ sơ sinh vừa an toàn vừa hiệu quả. Bạn cũng làm tương tự như những loại nước khác, chấm một chút vào vùng mảng trắng trong lưỡi của bé. Sau một lúc cho bé uống nước lọc tráng miêng. Tuy nhiên dùng mật ong để chữa bệnh đẹn cho bé thì chỉ cho bé trên một tuổi.

Cỏ nhọ nhồi với lá hẹ

Bạn nên chuẩn bị một ít lá nhọ nhồi và lá hẹ. Bạn giã lấy nước cốt của cỏ nhọ nhồi rồi lấy lá hẹ tưa lưỡi cho bé, đều đặn mỗi ngày từ 2 – 3 lần. Sau một thời gian, bệnh sẽ khỏi hoàn toàn và không còn tái phát nữa.

Trên đây là một số thông tin về cách trị đẹn cho trẻ sơ sinh an toàn mà cực kì hiệu quả. Hi vọng qua đây có thể giúp  bạn có thêm mẹo nhỏ chăm sóc sức khoẻ bé nhà mình thật tốt. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận