Home Gia đình Cách dạy con tự lập theo phương pháp của người Nhật hay nhất

Cách dạy con tự lập theo phương pháp của người Nhật hay nhất

by Nguyen Nguyen
cach-day-con-tu-lap

Cách dạy con tự lập theo phương pháp của người Nhật như thế nào? Hai yếu tố quan trọng nhất để giáo dục đứa trẻ của bạn phát triển một cách toàn diện là kỷ luật và sự yêu thương. Đứa trẻ sẽ hình thành tính cách và tư duy tốt khi bố mẹ chúng biết áp dụng cả hai yếu tố này. Nếu chỉ dùng tình yêu vào cách dạy dỗ con trẻ đó là một sự thất bại lớn. Người Nhật và người Do Thái có phương pháp dạy con trẻ trở nên thông minh và thông thái. Vậy hãy cùng tham khảo nhé!

 

Dạy con trẻ tự lập ngay từ khi còn bé

Ở Việt Nam, tâm lý bố mẹ là luôn muốn làm điều tốt đẹp nhất cho con mình. Họ dành cho đứa trẻ sự nuông chiều, bao bọc, điều này chỉ khiến cho đứa nhỏ trở nên ỉ lại, nhút nhát và luôn thích sống trong sự an toàn.

 

Nhưng ở Nhật lại khác, họ luôn tập và hình thành thói quen tự lập ngay từ khi con còn bé. Thay vì đứng ra bảo vệ nuông chiều, họ sẽ là người đồng hành cùng con vượt qua những thử thách, từ những vấn đề nhỏ nhất.

Những đứa trẻ phải học cách tự mình học cách làm những công việc cá nhân như đánh răng, tự mặc quần áo, chuẩn bị đồ dùng học tập,… Qua cách này, đứa trẻ không chỉ cảm nhận được tình thương và sự quan tâm của bố mẹ dành cho nó mà còn học được cách tự quyết định, tự lập.

Dạy con tự lập từ việc học làm việc nhà phụ giúp bố mẹ

Dạy trẻ làm quen và phụ giúp bố mẹ việc nhà sẽ làm tăng tính thích ứng của trẻ. Chúng có thể làm quen với mọi hoàn cảnh khác nhau một cách dễ dàng. Điều này sẽ giúp bố mẹ yên tâm về con hơn khi vắng nhà.

 

Hơn nữa việc phụ giúp mẹ sẽ làm trẻ biết lắng nghe và thấu hiểu  nỗi vất vả của cha mẹ, từ đấy hình thành nhân cách biết quan tâm chăm sóc những người thân của mình. Ngoài ra, điều này còn làm tăng sự kết nối giữa bố, mẹ và con.

Muốn con phát triển tốt, trong phương pháp dạy dỗ bố mẹ cần bỏ qua hai từ “ thương xót”. Hãy tin tưởng vào con để con có thể tự tin hơn và thực hiện tốt những công việc được giao. Bao bọc con trẻ trong môi trường an toàn, cuộc sống nhung lụa sẽ khiến trẻ trở nên kiêu căng, ko tự tin và thiếu kỹ năng thấu hiểu,… Vì vậy đừng ngại ngần khi cho con va vấp, nhìn con vấp ngã, điều này sẽ làm trẻ trở nên mạnh mẽ hơn.

Dạy con tự lập từ cách đối mặt, nhận lỗi và không chỉ trích

Con người thường luôn yêu thích những gì tốt đẹp. Vì vậy họ sẽ tích cực hơn rất nhiều nếu nhận được sự khen ngợi từ người khác. Đối với con trẻ cũng vậy. Theo các chuyên gia về giáo dục, trẻ em sẽ tiếp thu tốt hơn, tính cách sẽ tích cực hơn khi nhân được lời khen cà cổ vũ từ bố mẹ. Hãy học cách khích lệ cỗ vũ con thay vì nhìn còn phạm lỗi và la mắng. Qua những lần sai sót, bố mẹ phải cùng con chỉ ra những điểm chưa đúng và cùng con rút kinh nghiệm.

 

Một đứa trẻ sẽ không thể tốt hơn nếu chúng không biết cách đối mặt và đùn đẩy trách nhiệm khi gặp sai lầm. Mọi việc muốn thuần thục cũng cần thực hiện nhiều lần. Vì vậy khi con vấp ngã, đừng chê trách mà hãy khích lệ con cố gắng, điều này sẽ khiến trẻ mạnh dạn và hào hứng, vào vào chính mình hơn.

Việc hình thành nhân cách đối với một đứa nhỏ là điều rất quan trọng. Điều này sẽ quyết định đến cuộc sống sau này của nó. Dạy con tự lập từ bé sẽ khiến chúng dạn người khi bước vào xã hội. Hãy để cho con bạn học cách chấp nhận thử thách sẽ tốt hơn rất nhiều khi được bao bọc trong sự an toàn từ vòng tay gia đình. Tham khảo phương pháp giáo dục con của người Nhật để định hướng cùng con phát triển bạn nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận