Home Sức khỏe Cách chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh tránh nhiễm trùng

Cách chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh tránh nhiễm trùng

by Nguyen Nguyen
cham-soc-ron-cho-tre-so-sinh

Sau khi em bé chào đời, một phần cuống rốn nối liền từ cơ thể người mẹ vẫn sẽ lưu lại trên bụng bé. Phải mất một khoảng thời gian từ 3 đến 7 ngày để cuống rốn có thể tự rụng và khô lại hoàn toàn. Vậy trong thời điểm đó, bạn đã biết cách chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh tránh nhiễm trùng hay chưa? Cùng đọc bài viết dưới đây và tìm hiểu một số phương pháp hữu ích để vệ sinh cuống rốn cho em bé nhé.

 

Vì sao cần phải chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh?

Dây rốn được biết đến là sợi dây thần kinh liên kết giữa cơ thể của mẹ và bé. Sợi dây đóng vai trò quan trọng trong toàn bộ quá trình mang thai bởi nó giúp cung cấp oxy và những chất dinh dưỡng quan trọng từ cơ thể người mẹ sang con. Tuy nhiên, sau khi em bé chào đời thì nhiệm vụ của dây rốn cũng kết thúc, nó không còn cần thiết nữa và sẽ được các bác sĩ cắt đi để tách rời bé khỏi cơ thể của người mẹ.

Mặc dù vây, một phần dây rốn vẫn sẽ gắn liền với bụng của trẻ sơ sinh, người ta gọi nó là gốc rốn. Phần gốc rốn này được coi là một vết thương hở, do vậy, ngay từ khi bé chào đời cho đến khi gốc rốn có thể tự khô lại và rụng đi, mẹ sẽ cần thật cẩn thận chăm sóc và vệ sinh sạch sẽ vùng rốn cho con. Tránh cho bé gặp phải những nguy cơ tiềm ẩn do nhiễm trùng cuống rốn mang lại.

 

Hướng dẫn chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh tránh nhiễm trùng tại nhà

Trong thời gian cuống rốn khô lại và tự rụng, bạn sẽ nhận thấy một vài dấu hiệu đặc trưng như: Cuống rốn sẽ khô, teo lại và cứng hơn, chuyển dần sang màu nâu. Để cuống rốn tự rụng một cách an toàn, mẹ cần thường xuyên làm vệ sinh khu vực bụng cho bé, đồng thời nhận biết một số dấu hiệu rốn bị nhiễm trùng để kịp thời xử lý. Dưới đây là một số bí quyết giúp công việc chăm sóc cuống rốn cho trẻ sơ sinh trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

Một số lưu ý khi chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh

Trước khi thực hiện vệ sinh rốn cho bé, mẹ nên rửa tay thật sạch bằng xà phòng. Nếu có thể, hãy tiếp tục dùng cồn 90 độ để rửa lại một lần nữa, đảm bảo không để vi khuẩn trên tay có cơ hội xâm nhập vào cuống rốn. Khi tháo băng rốn, chú ý quan sát xung quanh miệng rốn có dấu hiệu kỳ lạ gì không. Ví dụ như: rốn bị sưng đỏ, có mùi lạ, có dịch mủ chảy ra hoặc bị chảy máu.

Sử dụng bông tăm thấm nước ấm nhẹ nhàng lau khu vực xung quanh chân rốn, thân rốn rồi mới tới cuống rốn. Sau khi lau nên sử dụng bông tăm khô một lần nữa để thấm khô nước và lưu ý thay bông tăm sau mỗi lượt lau.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng cồn 70 độ để sát khuẩn khu vực xung quanh. Sử dụng một miếng gạc mỏng để đắp lên miệng rốn thay vì băng rốn bằng băng gạc dày quá kín, sẽ khiến vết thương chậm lành hơn.

 

Làm gì khi rốn có dấu hiệu bị nhiễm trùng?

Nếu bạn nhận thấy khu vực cuống rốn của bé xuất hiện những dấu hiệu lạ thì có thể sử dụng bông tắm thấm với cồn 35 độ và nhẹ nhàng lau đi phần dịch mủ hay máu tiết ra từ rốn. Trong trường hợp mặt ngoài của rốn đã lên vảy mà vẫn có dịch mủ chảy ra, mẹ có thể dùng gạc mỏng thấm dung dịch Nitrofurazone 0,1% rồi đắp lên rốn cho bé, duy trì 3 đến 4 lần một ngày.

Tuy nhiên, đây cũng chỉ là những giải pháp tạm thời, ngay khi nhận thấy tình trạng viêm nhiễm có dấu hiệu chuyển biến xấu đi. Đặc biệt là khi bé sốt cao, quấy khóc liên tục hay mệt mỏi,… bạn nên đưa bé đến bệnh viện ngay lập tức để các bác sĩ kịp thời xử lý.

Trên đây là một số phương pháp hướng dẫn cách chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh tránh bị nhiễm trùng an toàn và hiệu quả. Với những bí kíp trên, mẹ bầu hoàn toàn có thể tự mình thực hiện vệ sinh cho bé tại nhà bằng các nguyên liệu đơn giản và dễ tìm kiếm. Lỗ rốn được chăm sóc cẩn thận và giữ gìn sạch sẽ sẽ giúp bé khỏe mạnh hơn và tránh được nhiều căn bệnh nhiễm trùng nguy hiểm.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận