Home Gia đình 9 phương pháp dạy con không đòn roi

9 phương pháp dạy con không đòn roi

by Nguyen Nguyen
phuong-phap-day-con-khong-don-roi-online

Những đứa trẻ không nghe lời, nghịch ngợm hay phá phách khiến các bậc cha mẹ lắc đầu bất lực. Làm thế nào để trẻ ngoan ngoãn, nghe lời cha mẹ, thầy cô. Đây chắc hẳn là mong muốn của nhiều người làm cha mẹ. Bài viết mách bạn 9 phương pháp dạy con không đòn roi. Hy vọng rằng nhờ những thông tin sau, những đứa trẻ sẽ trở nên ngoan ngoãn, vâng lời người lớn.

Trò chuyện tâm sự với con bình đẳng

Có nhiều phương pháp dạy con không đòn roi. Hãy thử nói chuyện với trẻ như những người lớn thực sự. Đừng coi trẻ còn quá nhỏ, chưa có suy nghĩ riêng. Hãy đặt trẻ tại vị trí của người lớn có suy nghĩ và chính kiến riêng.

 

phuong-phap-day-con-khong-don-roi

Trò chuyện bình đẳng giúp con cái và cha mẹ hiểu nhau hơn

 

Các bậc cha mẹ hãy cho trẻ quyền được nêu ra ý kiến riêng. Thay vì áp đặt suy nghĩ của cha mẹ nên người con cái. Các bậc phụ huynh hãy thử lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của trẻ. Có lẽ rằng bé sẽ cảm thấy được trân trọng và nhanh chóng nhận biết được lỗi lầm của mình.

Bất cứ ai cũng có quyền bình đẳng, ngay cả tội phạm cũng có quyền được biện hộ. Vậy thì tại sao không trao điều này cho chính đứa trẻ của bạn.

Tránh sử dụng từ ngữ nặng nề khi trẻ không nghe lời

Lời nói đôi khi là vũ khí gây sát thương nhất đối với người nghe, đặc biệt khi đối tượng là con trẻ. Trẻ em cần được nâng niu và dạy dỗ trong một môi trường trong sạch, lành mạnh. Những lời nói nặng nề từ cha mẹ có thể gây tổn thương sâu sắc đến tinh thần của con cái.

Nhưng đôi khi chính cha mẹ không nhận thức được điều này. Những vết thương ngoài da có thể nhanh chóng khép miệng, lành lại. Những nỗi đau tinh thần vẫn còn đó và theo trẻ mãi về sau. Đã có rất nhiều đứa trẻ có chướng ngại về giao tiếp với bạn bè, xã hội vì những tổn thương khi còn bé.

 

phuong-phap-day-con-khong-don-roi-online

Lời mắng chửi có thể gây tổn thương tâm lý cho trẻ

 

Dẫu biết cuộc sống hiện đại bận rộn và có nhiều áp lực. Tuy nhiên các bậc phụ huynh hãy kiềm chế bản thân, cẩn trọng lời nói để tránh làm tổn thương con trẻ của mình.

Giúp bé có trách nhiệm hơn với việc mình làm

Hãy giao cho trẻ những việc phù hợp với sức khỏe, năng lực. Ví dụ như gấp quần áo, quét nhà, dọn dẹp nhà cửa, nhặt rau…. Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, trẻ sẽ trở nên có trách nhiệm hơn với công việc và bản thân. Đồng thời rèn luyện được kỹ năng sống và tính kiên nhẫn.

Khen thưởng đúng mức, đúng cách

Cha mẹ không nên quá lãng phí lời khen thưởng, tránh cho trẻ em trở nên tự mãn vào bản thân. Hãy khen thưởng khi cần thiết và đúng cách. Cha mẹ nên dạy bé cách cư xử đúng mực, ứng xử như thế nào khi được khen ngợi. Điều này sẽ hình thành cho trẻ đức tính khiêm tốn, không kiêu căng và ngạo mạn.

Không nuông chiều con cái

Nuông chiều con cái là thực trạng phổ biến tại nhiều gia đình. Chính các bậc phụ huynh không ý thức được những nguy hại từ việc quá nuông chiều con cháu của mình. Trẻ em cần được uốn nắn, dạy dỗ để nhận biết đúng sai. Khi lớn lên trẻ phải tiếp xúc với nhiều người trong xã hội, rời xa vòng tay bố mẹ.

Sự nuông chiều dần biến mất, trẻ sẽ không có năng lực để sinh tồn. Vì vậy cha mẹ không nên quá chiều chuộng những đòi hỏi vô lý từ con cái, hãy tập cho bé thói quen tự lập ngay từ khi còn bé.

Dành nhiều thời gian bên con cái

 

cach-day-con-khong-don-roi

Hãy quan tâm để trẻ cảm nhận tình thương của cha mẹ

 

Theo những nghiên cứu khoa học, những đứa trẻ sống trong gia đình hạnh phúc thường ít mắc phải các bệnh tâm lý. Cha mẹ dù bận rộn nhưng hãy dành nhiều thời gian bên con. Để trẻ cảm nhận được sự yêu thương, che chở, quan tâm của gia đình. Điều này sẽ tốt cho việc phát triển thể chất cũng như tinh thần của bé.

“Dạy con từ thuở còn thơ”, lời dạy của ông cha ta luôn đúng với mọi hoàn cảnh. Nếu trẻ nhận được sự uốn nắn ngay từ bé chắc chắn sẽ trở thành người có ích cho xã hội. Hy vọng 9 phương pháp dạy con không đòn roi sẽ có ích đối với bạn đọc.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận