Home Chưa được phân loại 15 nghề tay trái của dân văn phòng có thể “hái ra tiền” trong năm 2020

15 nghề tay trái của dân văn phòng có thể “hái ra tiền” trong năm 2020

by EVACARE

Hiện nay, ở hầu hết các doanh nghiệp, nhân sự cố định thường chỉ được tăng lương cứng 1 – 2 lần/ năm với mức tăng không cao. Nếu chỉ dựa vào nguồn thu này, bạn sẽ khó đảm bảo được nhu cầu tiêu dùng và tích lũy. Bởi vậy, nghề tay trái của dân văn phòng đã dần trở thành khái niệm không còn xa lạ. Cụ thể, trong năm 2020, 15 công việc dưới đây sẽ là những lựa chọn tiềm năng nhất, giúp người làm công sở có thêm khoản thu nhập hấp dẫn. 

Kinh doanh online

Bán hàng trực tuyến có lẽ không còn là một nhân tố lạ trong số những nghề tay trái của dân văn phòng. Tuy nhiên, khác với mô hình kinh doanh trước đây, các chủ shop online hiện nay chủ yếu hoạt động theo hình thức săn sale và nhận order. Cụ thể, bạn cần “nằm vùng” để nắm bắt thông tin giảm giá ở các website doanh nghiệp nước ngoài, sau đó, gom đơn và đặt hàng. Tiền lãi sẽ nằm ở các khoản chiết khấu của hãng, công xách tay, chênh lệch tỷ giá…

Chủ shop online có thể tham gia vào các hội nhóm buôn bán để được hỗ trợ

Công việc này đòi hỏi người làm phải có năng lực sử dụng ngoại ngữ cũng như khả năng xử lý thông tin vô cùng nhanh nhạy. Ngoài ra, bạn cần sẵn sàng đối mặt với các vấn đề giao vận quốc tế. Đổi lại, hình thức kinh doanh này sẽ mang lại nguồn thu vô cùng hấp dẫn.

Dịch thuật

Đây không hẳn là một “nghề tay trái” đơn giản, bởi nó đòi hỏi khả năng sử dụng ngoại ngữ ở mức thành thạo và kinh nghiệm. Tuy nhiên, nó cũng sở hữu một số ưu thế đáng chú ý như: không cần bỏ vốn; quyền chủ động sắp xếp về thời gian; thu nhập ổn định, chắc chắn. Đặc biệt, với những ngôn ngữ càng hiếm và ít người học, khả năng “cá kiếm” của bạn sẽ càng cao. Để bắt đầu công việc này, chúng ta có thể đăng ký làm cộng tác viên cho các báo mạng hoặc trung tâm dịch thuật công chứng.

Tư vấn bảo hiểm nhân thọ

Tư vấn bảo hiểm cũng là một nghề tay trái đáng thử sức dành cho người làm công sở. Ngoài sự am hiểu về các gói sản phẩm, công việc này còn đòi hỏi ở bạn kỹ năng giao tiếp khéo léo. Do phần đông người dân hiện nay chưa tin tưởng vào những giá trị mà bảo hiểm mang lại, việc thuyết phục để có thêm khách hàng sẽ không hề đơn giản. Đổi lại, càng có nhiều hợp đồng được ký, thu nhập của bạn sẽ càng hấp dẫn.

Gia sư

Khác với tưởng tượng của bạn, gia sư ngày nay không còn là công việc dành riêng cho sinh viên hay những người có bằng cấp sư phạm. Với nhu cầu học tập, trải nghiệm ngày một đa dạng, hàng triệu lớp học thêm đã ra đời, với phạm vi bao trùm trên mọi lĩnh vực: từ kiến thức phổ thông, kỹ năng nghề nghiệp cho tới các bộ môn năng khiếu. Gia sư trở thành một trong những “nghề tay trái” của dân văn phòng có độ phổ biến lớn nhất.

Gia sư online là một trong những nghề tay trái của dân văn phòng phổ biến nhất hiện nay

Chỉ cần có năng lực, kinh nghiệm cùng khả năng truyền đạt, bạn hoàn toàn có thể trở thành người đứng lớp và tự định giá buổi học. Đặc biệt, nhờ sự phát triển của công cụ liên lạc hiện đại, các lớp học thêm không nhất thiết phải diễn ra dưới hình thức offline. Như vậy, bạn có thể giảm bớt gánh nặng về địa điểm, trong khi học viên lại tiết kiệm được thời gian di chuyển.

Nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường là công việc thu thập thông tin, ý kiến của khách hàng nhằm phục vụ cho chiến dịch quảng bá. Các công ty, doanh nghiệp thường tuyển dụng đội ngũ thực hiện nhiệm vụ này khi bắt đầu mang sản phẩm mới đến người tiêu dùng.

Là một nghề tay trái đơn giản và mang lại thu nhập khá, song việc nghiên cứu thị trường vẫn gây ra không ít băn khoăn, bởi nó tương đối vất vả. Bạn sẽ phải đi lại nhiều nếu muốn đảm bảo chỉ tiêu. Ngoài ra, với tính chất thời vụ, công việc này sẽ không phù hợp với những ai mong muốn có thêm nguồn thu ổn định.

Tham gia các trang khảo sát trả tiền

Làm khảo sát trực tuyến hiện là nghề tay trái của dân văn phòng được khá nhiều người quan tâm. Cụ thể, với mỗi bảng hỏi hoàn thành, bạn lại nhận về số điểm tích lũy nhất định. Sau một thời gian, tổng điểm tích lũy sẽ được quy đổi ra tiền và chuyển trực tiếp vào tài khoản của những người trả lời.

Một trang khảo sát trả tiền có lượng người tham gia đông đảo

Để tham gia mô hình kiếm tiền online này, bạn có thể tìm kiếm cơ hội thông qua các fanpage hỗ trợ người mới bắt đầu. Tuy nhiên, đừng quên kiểm tra kỹ thông tin trước khi đăng ký. Thao tác này sẽ giúp bạn tránh được những hình thức lừa đảo mới xuất hiện.

Nhập liệu

Yêu cầu của công việc nhập liệu khá đơn giản. Bạn chỉ cần một chiếc máy tính kết nối mạng và kỹ năng thao tác nhanh nhạy là có thể bắt đầu tạo ra nguồn thu. Tuy nhiên, công việc này thường áp định chi tiêu khá chặt chẽ. Bạn được tự do về thời gian nhưng phải đảm bảo số lượng thành phẩm mỗi ngày. Do đó, càng làm nhanh bao nhiêu, chúng ta sẽ càng có lợi bấy nhiêu.

Lập trình

Lập trình chính là minh chứng sống động nhất cho câu nói “Nghề tay trái của dân văn phòng chưa chắc đã là nghề phụ”. Xét về thu nhập, nó có thể mang lại cho bạn khoản tiền không kém cạnh, thậm chí cao hơn rất nhiều so với việc ở công sở. Ngoài ra, do hưởng lương theo dự án nên việc sắp xếp thời gian làm việc của các lập trình viên freelancer khá thoải mái. Làm bao giờ và ở đâu không quan trọng, khách hàng sẽ chỉ quan tâm bạn có đảm bảo được tiến độ như đã giao hẹn hay không mà thôi.

Lập trình viên càng thành thạo nhiều ngôn ngữ càng có nhiều cơ hội “cá kiếm” hấp dẫn

Những ngôn ngữ lập trình đang được săn đón nhất hiện nay bao gồm: Java, Javascript, C#, Python, C++, PHP, Swift, Ruby… Nếu thành thạo từ 2 ngôn ngữ trở lên hoặc có kinh nghiệm dày dặn với các ngôn ngữ khó, bạn sẽ không cần lo lắng về cơ hội làm việc.

Cộng tác với các trang tin

Bạn sở hữu khả năng viết lách ổn, kiến thức xã hội phong phú và năng lực nắm bắt thông tin nhanh chóng? Vậy hãy thử nâng cao thu nhập bằng cách đăng ký làm cộng tác viên cho các trang tin. Bạn sẽ được nhận nhuận bút theo số lượng bài, số view hoặc chất lượng bài tùy theo thỏa thuận. Điểm hạn chế duy nhất của công việc này là áp lực về thời gian. Để đảm bảo tính thời sự của tin tức, bạn sẽ buộc phải tạo ra bài viết với tốc độ nhanh nhất có thể.

Kiếm tiền quảng cáo từ Youtube

Giữa thời đại “người người làm Youtuber, nhà nhà làm Youtuber”, việc kiếm thêm thu nhập từ nền tảng chia sẻ video lớn nhất thế giới cũng là một hướng đi khá thú vị dành dân văn phòng. Để bắt đầu, bạn chỉ cần đăng ký tài khoản, sau đó, đăng tải các video. Khoản tiền mà bạn “cá kiếm” được sẽ tỉ lệ thuận với lượng view và số người theo dõi kênh.

Quay video về cuộc sống hàng ngày đang là một trào lưu khá hot trên Youtube

Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng đây lại là công việc cực kỳ cạnh tranh. Giữa hàng tỷ video,  làm thế nào để người xem tìm đến sản phẩm do bạn tạo ra? Đặc biệt, nếu muốn làm lâu dài, bạn sẽ phải chú ý tới những chính sách ngày một chặt chẽ của Youtube. Bất cứ vi phạm nào về bản quyền hay các quy tắc cộng đồng đều có thể khiến kênh của bạn ăn “gậy” từ ông lớn này.

Content writer

Với nhu cầu tuyển dụng khổng lồ, content writer tự do hiện là một trong những nghề tay trái của dân văn phòng được nhiều người lựa chọn. Tùy theo vị trí tuyển dụng, một người viết nội dung do sẽ có nhiệm vụ tạo ra một hoặc nhiều dạng bài viết khác nhau, ví dụ như bài chuẩn SEO, bài đăng fanpage, thông cáo báo chí, bài PR, kịch bản…

Mỗi content writer chỉ nên tập trung viết về 1 – 2 lĩnh vực

Với công việc viết lách, bạn nên lựa chọn cho bản thân 1 – 2 lĩnh vực để tập trung tìm hiểu thông tin, nâng cao kinh nghiệm. Chẳng hạn, nếu nghề nghiệp chính của bạn liên quan đến công nghệ, hãy thử tìm kiếm các job content writer về điện thoại, laptop… Sự chuyên môn hóa sẽ giúp bạn nâng cao tốc độ viết cũng như chất lượng nội dung. Trên cơ sở đó, thu nhập cũng được cải thiện.

Designer

Designer là một nghề có thể mang lại thu nhập cực ổn cho dân văn phòng. Tuy nhiên, không phải bất cứ ai cũng làm được công việc thiết kế, bởi nó luôn đặt ra các đòi hỏi phức tạp về kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm chuyên môn. Ngoài ra, để theo nghề lâu dài, bạn sẽ phải đầu tư khá mạnh tay cho công cụ làm việc, ví dụ như máy tính có cấu hình cao, bảng vẽ đồ họa…

Nhiếp ảnh

Bạn có thể biến đam mê nhiếp ảnh thành một cách thức cải thiện thu nhập

Bạn đam mê các shot hình, sở hữu một “con” máy đủ xịn và khả năng chỉnh sửa ảnh điêu luyện? Nếu vậy thì đừng ngần ngại biến sở thích của mình thành “chiếc cần câu cơm” giá trị. Từ chụp kỷ yếu, chụp bộ ảnh cá nhân, chụp ảnh nhóm…., hãy bắt đầu nhận các job nho nhỏ với giá cả ưu đãi. Chúng sẽ giúp bạn tìm kiếm được nhiều khách hàng hơn. Tuy không quá đều đặn nhưng thu nhập từ nghề nhiếp ảnh thường không thấp. Thậm chí, khi vào “mùa”, công việc này có thể sẽ mang về cho bạn các khoản thu khổng lồ.

DJ

Tuy không có độ phổ biến cao nhưng DJ cũng là một nghề tay trái của dân văn phòng được giới trẻ quan tâm. Nếu bạn là người tràn đầy năng lượng, yêu thích môi trường làm việc sôi động và có kỹ năng mix nhạc thì đừng ngần ngại thử sức với công việc này. Điểm hạn chế duy nhất của nghề DJ là thời gian làm việc khá khuya. Bạn có thể sẽ gặp một chút khó khăn trong việc sắp xếp thời gian nghỉ ngơi.

Xe ôm công nghệ

Với sự xuất hiện của các hãng xe ôm công nghệ lớn, tài xế đã trở thành một trong những nghề tay trái của dân văn phòng mang lại thu nhập hấp dẫn. Chỉ với smartphone và một chiếc xe máy, bạn có thể “cá kiếm” thêm hàng trăm nghìn cho một buổi tối.

Các hãng xe ôm công nghệ có vai trò kết nối khách hàng với tài xế

Khác với các công việc thường gặp, nghề xe ôm công nghệ không đặt ra cho bạn chỉ tiêu, deadline hay giới hạn giờ làm việc. Do đó, bạn có thể thoải mái sắp xếp để điều hòa cuộc sống, tạo ra thu nhập nhưng không quá áp lực.

Nếu bạn quan tâm tới một trong 15 nghề tay trái của dân văn phòng kể trên thì đừng ngần ngại tìm kiếm cơ hội thông qua các trang web, hội nhóm liên quan. Bằng cách trải nghiệm và nỗ lực, chúng ta sẽ làm cuộc sống của chính mình tốt đẹp hơn mỗi ngày.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận