Home Chưa được phân loại 10 động tác nhẹ nhàng giúp bạn phòng chống bệnh văn phòng hiệu quả

10 động tác nhẹ nhàng giúp bạn phòng chống bệnh văn phòng hiệu quả

by EVACARE

Ngồi im ở một tư thế trong suốt thời gian dài chính là nguyên nhân gây ra tình trạng đau mỏi phổ biến ở dân công sở. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có thể rời vị trí của mình để tập luyện. Vì thế, để phòng chống bệnh văn phòng, bạn có thể tham khảo một số động tác giãn cơ tại chỗ vừa nhanh gọn, vừa nhẹ nhàng sau đây.

1. Chạm vào bầu trời

Hãy tranh thủ thực hiện động tác chạm vào bầu trời khi đọc email 

Đúng như tên gọi, ở động tác này, bạn sẽ vươn thẳng 2 tay lên trên đỉnh đầu, đan lòng bàn tay vào nhau và đẩy lên cao như thể đang vươn tới bầu trời. Chúng ta cần giữ nguyên tư thế từ 10 – 20 giây trước khi thả lỏng. 

Do động tác đơn giản, lại không đòi hỏi phải di chuyển phần chân, bạn có thể thực hiện nó ngay cả khi đang nhìn chăm chú vào màn hình và tập trung làm việc. Vài chục giây giãn cơ tuy ngắn ngủi nhưng chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ về tác dụng phòng chống bệnh văn phòng.

2. Khoanh chân

Động tác khoanh chân giúp dân công sở chăm sóc sức khỏe cho vùng cơ mông

Bạn có thể ngồi khoanh chân ngay trên ghế làm việc. Dùng 2 tay ấn 2 đầu gối xuống và kéo căng mông. Hãy giữ tư thế trong khoảng 20 – 30 giây, sau đó, hạ chân xuống một cách chậm rãi để các cơ từ từ thả lỏng.

3. Kéo tay từ đằng sau

Động tác kéo tay từ đằng sau giúp 2 bả vai tránh được những cơn đau mỏi cuối ngày

Đưa 2 tay ra sau lưng, đan 2 bàn tay vào nhau và kéo ra phía sau. Sau khoảng 20 – 30 giây, bả vai của bạn sẽ được căng giãn hiệu quả.

4. Cánh tay ballet

Với động tác này, bạn cần chống tay phải vào hông, vòng tay trái qua đầu, nghiêng người và ép tay trái về bên phải. Sau 20 – 30 giây, hãy thực hiện theo chiều ngược lại.

The image of business woman doing exercise at the office

Động tác cánh tay ballet có tác dụng căng giãn cơ bả vai và cơ eo

“Cánh tay ballet” sẽ giúp chúng ta kéo căng cơ bả vai và cơ eo, đồng thời tạo điều kiện để cột sống vận động  nhẹ nhàng. 

5. Tay chạm ngón chân

Với động tác này, bạn sẽ cần khoảng không gian rộng rãi hơn một chút. Bởi vậy, hãy xoay ghế khoảng 90 độ để hướng cơ thể ra ngoài phạm vi bàn làm việc.

Động tác tay chạm ngón chân giúp bạn căng giãn chân và cột sống

Đầu tiên, hãy duỗi 2 chân. Sau đó, bạn cần vươn thẳng 2 tay, cúi người về phía trước, cố gắng để đầu ngón tay đến gần ngón chân nhất có thể. Như vậy, toàn bộ chân và cột sống của chúng ta sẽ được căng giãn nhẹ nhàng.

6. Tay chạm khuỷu

Đây là một động tác bạn có thể tranh thủ thực hiện khi đang đọc email, thông báo. Ở tư thế ngồi thẳng lưng, mặt hướng về phía trước, hãy đưa tay trái vòng ra sau đầu, nắm lấy vai phải. Tiếp đó, dùng tay phải ôm khuỷu tay trái và kéo về bên phải.

Động tác tay chạm khuỷu có tác dụng căng giãn cơ bả vai hiệu quả

Bạn cần giữ tư thế trong khoảng 20 – 30 giây trước khi đổi bên. Động tác này có tác dụng căng giãn cơ, phòng chống bệnh văn phòng tác động đến khu vực bả vai.

7. Bó, ép gối

Động tác bó, ép gối có khả năng tác động đồng thời lên nhiều vùng cơ thể

Từ tư thế ngồi với 2 chân chạm đất, bạn hãy co một chân lên ghế. Tiếp đó, dùng 2 tay ôm gối và kéo lên sát ngực. Trong khi thực hiện, bạn cần cảm nhận sự căng giãn của cơ hông và đầu gối. Giữ tư thế trong 20 – 30 giây trước khi đổi bên. Đây là một trong những động tác phòng chống bệnh văn phòng hiệu quả nhất nhờ khả năng tác động đồng thời lên nhiều vùng trên cơ thể.

8. Luyện cổ tay

Trong suốt 8 tiếng ở văn phòng, khác với tưởng tượng của bạn, cổ tay chính là một trong những điểm chịu nhiều áp lực nhất khi phải liên tục làm việc cùng bàn phím máy tính. Vì thế, dù bận rộn, chúng ta vẫn nên cố gắng dành chút thời gian chăm sóc cho khu vực này.

Bài tập “thần thánh” dành cho các cô nàng phải làm việc với chiếc laptop cả ngày dài

Với động tác phòng chống bệnh văn phòng chuyên biệt cho vùng cổ tay này, bạn có thể dễ dàng thực hiện mà không cần di chuyển khỏi bàn làm việc của mình. Đầu tiên, hãy duỗi cánh tay phải và giữ tay song song với mặt đật. Sau đó, dùng tay trái lần lượt ép bàn tay phải gập úp về phía trước và bẻ ngược ra phía sau với một lực vừa phải. Với mỗi hướng, bạn cần giữ nguyên trạng thái căng giãn từ 10 – 20 giây và đừng quên thực hiện tương tự với cánh tay còn lại.

9. Xoay cổ

Động tác xoay cổ sẽ mang lại hiệu quả rõ rệt với vùng cổ

Đây là một trong những bài tập chăm sóc đặc biệt cho vùng cổ của bạn. Đầu tiên, hãy dùng bàn tay phải vòng qua đỉnh đầu, ôm sát vào phía bên trái đầu, rồi nhẹ nhàng kéo đầu về phía vai phải. Chúng ta không cần cố sức để tai chạm vai mà chỉ cần tạo ra một lực vừa đủ giúp cổ được căng giãn. Động tác này sẽ hỗ trợ bạn phòng chống bệnh văn phòng cho vùng cổ khá hiệu quả. 

10. Bắt chéo chân

Căng giãn cơ mông và hông với động tác bắt chéo chân 

Với động tác bắt chéo chân, bạn chỉ cần ngồi thẳng người trên ghế, sau đó bắt chéo mắt cá chân phải qua đầu gối trái. Tiếp theo, bạn dùng 2 tay ôm vào bàn chân phải và kéo chân về phía người. Lúc này, cơ mông và hông bên phải sẽ được căng giãn nhẹ nhàng. Để cảm nhận rõ hơn, hãy từ từ nghiêng người về phía trước, đồng thời tựa vào hông phải. Bạn nên giữ tư thế đó trong 20-30 giây trước khi đổi bên.

8 tiếng mỗi ngày gắn chặt với chiếc ghế sẽ gây ra không ít tác hại cho sức khỏe của bạn. Bởi vậy, dù công việc bận rộn, hãy tranh thủ tập luyện 10 động tác trên ở bất cứ đâu có thể. Không chỉ phòng chống bệnh văn phòng, vài phút giãn cơ sẽ giúp bạn giải tỏa bớt căng thẳng và làm việc hiệu quả hơn. 

 

 

 

 

 

 

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận